4 hướng đi tiếp theo sau khi thi đậu O-Level Singapore

2018-11-14T16:23:26+00:00

Đảo quốc Sư tử Singapore – quốc gia phát triển với thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng Top thế giới. Với 11% dân số là triệu phú, Singapore đặc biệt coi trọng giáo dục con người bởi nguồn tài nguyên lớn nhất của Singapore là nguồn nhân lực. Và mô hình giáo dục của Anh Quốc đã được áp dụng tại đất nước này.

Hệ thống giáo dục Singapore có tính hướng nghiệp rất cao. Chương trình dạy học được thiết kế phù hợp, tăng thời lượng các môn theo định hướng nghề nghiệp của học sinh, tạo điều kiện để học sinh lựa chọn môn học phù hợp với tố chất, điều kiện, mục tiêu công việc tương lai.

Hệ thống giáo dục Singapore gồm:

  • Hệ Tiểu học: Trẻ em ở Singapore học chương trình Tiểu học trong 6 năm từ Primary 1-6 (Việt Nam là 5 năm). Học sinh quốc tế được học cùng các học sinh bản xứ ngay từ hệ Tiểu học. Tuy nhiên học sinh quốc tế phải tham gia kỳ thi AEIS để có cơ hội vào học hệ Tiểu học của Singapore từ Lớp 2/Primary 2 trở đi. Kết thúc Tiểu học, học sinh sẽ tham gia kỳ thi chung của Bộ giáo dục – Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học (gọi tắt là PSLE) để xét vào Cấp 2.

o-level-singapore-2

  • Hệ Trung học: Dựa vào kết quả kỳ thi PSLE, học sinh điểm tốt sẽ được xếp vào hệ Express (học 4 năm), học sinh có điểm thấp hơn sẽ được xếp vào hệ Normal (học 5 năm).

o-level-singapore-3

  • Kết thúc chương trình THCS 4 đến 5 năm, học sinh sẽ tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THCS – Singapore General Cerrtificate of Education Ordinary Level (GCE O Level). Chứng chỉ O level Singapore được công nhận trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ và các nước thuộc Khối thịnh vượng chung (bao gồm 54 nước trên thế giới, trong đó có Anh, Mỹ, Canada…bao phủ tất cả các châu lục).

o-level-singapore-1

Khi có chứng chỉ O level Singapore, học sinh có 4 hướng đi tiếp theo:

  • Học công lập:

1. Học Junior College (JC: dự bị đại học) trong 2 năm thi lấy bằng A level để xét vào đại học. Học JC thường dành cho các học sinh theo các ngành như y, luật, sư phạm hoặc chưa xác định rõ “nghề nghiệp trong tương lai”.

2. Học Polytechnics (Poly: cao đẳng bách khoa) trong 3 năm thi lấy bằng Diploma ra đi làm hoặc học tiếp lên đại học. Học Poly thường dành cho các học sinh đã xác định rõ “nghề nghiệp yêu thích”.

Học Poly được chính phủ hỗ trợ học phí (thông qua chương trình Tuition Grant Scheme). Nếu như học sinh bản địa mặc nhiên được hỗ trợ (nếu muốn) mà không cần phải làm thủ tục gì cũng như không có bất kỳ ràng buộc gì, thì ngược lại học sinh quốc tế và thường trú nhân (PR) phải có đơn xin và phải ký hợp đồng với chính phủ Singapore kèm cam kết làm cho doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh tại Sing ít nhất trong 3 năm sau khi tốt nghiệp.

o-level-singapore

  • Học tư thục và quốc tế

3. Qua nước thứ ba như Anh, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada… để học tiếp cao đẳng hoặc đại học.

4. Học cao đẳng hoặc đại học tư thục hoặc quốc tế tại Singapore.

Không có mẫu số chung cho hướng đi nào là tốt nhất. Chọn hướng đi nào tiếp theo là tùy thuộc vào (1) định hướng nghề nghiệp trong tương lai của học sinh, (2) khả năng học tập của học sinh và (3) khả năng tài chính, hoàn cảnh thực tế của gia đình.

Chúc Quý phụ huynh cùng con em mình có thể lựa chọn hướng đi phù hợp để đạt được thành công trong tương lai!

TSSAC – VIỆT NAM

Đọc thêm: Kỳ thi O level Của Nền Giáo Dục Singapore

Leave A Comment