Cao đẳng bách khoa Polytechnic hay University ở Singapore?

2020-05-21T15:41:07+00:00

Để biết nên chọn Polytechnic hay University ở Singapore bạn nên tìm hiểu giữa chúng có gì khác nhau và chúng hoạt động như thế nào ở Singapore trước khi đi đến quyết định của mình.

Poly nghĩa là gì?

Cao đẳng bách khoa Poly hay còn được gọi với tên đầy đủ là Polytechnic chính là cánh cửa cho bất kể học sinh nào không hứng thú với việc học hàn lâm (toán, lý, hóa,…) mà thích học những điều cần thiết phục vụ nghề nghiệp sau này. Poly ở Singapore đa dạng các ngành nghề khác nhau phụ huynh và học sinh có thể dễ dàng lựa chọn tùy theo nhu cầu và mong muốn của học sinh.

Về mặt bằng cấp, sau khi tốt nghiệp Poly học sinh được nhận bằng Diploma hay được gọi nôm na là bằng Cao đẳng ở Việt Nam. Và có lẽ chính về tên gọi “Cao đẳng” mà đa phần phụ huynh Việt không mấy mặn mà với Poly so với học đại học dù thực tế mục đích chính của học chính là để làm việc.

Poly cao hơn một bậc so với Cao đẳng, Singapore sinh ra Poly là có mục đích riêng và không giống như bạn “thiếu điểm” để vào trường Đại học ở Việt Nam. Những ưu thế về học phí cũng như các yếu tố thực hành – kỹ năng cần thiết, quan trọng khi muốn ra làm sớm hiện khiến cho Poly đang là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh từ các nước đến Singapore.

Hiện nay, Singapore có 5 trường bách khoa kỹ thuật là Nanyang Polytechnic (NYP), Ngee Ann Polytechnic (NP), Republic Polytechnic (RP), Singapore Polytechnic (SP) and Temasek Polytechnic (TP).

Yêu cầu tuyển sinh:

Ngoài con đường vượt qua kỳ thi O-level, học sinh có thể được xem xét dựa trên các tiêu chí

 • Có chứng nhận tốt nghiệp THPT
 • Toán và 2 môn học khác (không bao gồm tiếng Anh) > 7 điểm
 • Một môn chủ đề liên quan > 7 điểm
 • Tiếng Anh trình độ IELTS 6.0 trở lên
Chọn Polytechnic hay University Singapore

Chọn Polytechnic hay University Singapore

University ở Singapore thì như thế nào?

Với 4 trường đại học quốc gia: Đại học quốc gia Singapore (NUS), Đại học công nghệ Nanyang (NTU), Đại học quản lý Singapore (SMU) và Đại học công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD) đây được coi là những trường đại học đắt giá nhất Singapore. Vì sao các trường đại học công lập lại đắt giá? Thứ nhất, tỷ lệ chọi, cạnh tranh giữa các sinh viên cực kì cao. Thứ hai, các trường đều có yêu cầu đầu vào đầy thách thức cho học sinh. Thứ ba, vô vàng những học bổng và tài trợ của chính phủ. Để trở thành sinh viên của những trường đại học này học sinh phải cực kì sôi nổi, là ngôi sao sáng hoặc là sự khác biệt vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa.

Ở đây chúng ta không nói đến những trường đại học tư thục vì ở Singapore chỉ những trường đại học công lập mới được phép cấp bằng cho sinh viên. Những sinh viên tốt nghiệp ở những trường đại học tự thục Singapore đều được nhận bằng từ đối tác liên kết nước ngoài của trường.

Hội tụ đủ 3 yếu tố: giảng viên kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và thái học học tập nghiêm túc, mỗi năm Singapore vẫn đều đặn cho ra những con người “chất lượng” phục vụ cho quốc gia của mình và những nước khác.

Yêu cầu tuyển sinh

Ngoài con đường thi A-level ra học sinh có thể:

 • Xét tuyển: Đối với ứng viên đã tốt nghiệp THPT hoặc đang học đại học, GPA trên 8.0, Anh Toán bắt buộc trên 8, IELTS 6.5.
 • Thi tuyển: Dành cho ứng viên đang học lớp 12, có GPA trên 8.0 và xét hệ môn tùy từng ngành.

Chọn Polytechnic hay University Singapore?

 • Năng lực học tập của bạn
 • Bạn thực sự muốn gì?
 • Bạn muốn đạt được điều gì?
 • Bằng cấp hay kiến thức với bạn cái nào quan trọng hơn?
 • Bạn chọn nghề nghiệp hay lối tư duy hàn lâm?
 • Và đặc biệt nhất là bỏ qua suy nghĩ phải vào đại học tốt để còn lấy bằng của trường tốt xin việc tốt kiếm nhiều tiền!

Có thể lúc này bạn đã dần đưa ra được quyết định nên chọn Polytechnic hay University ở Singapore rồi đúng không? Hy vọng đây là một bài viết hữu ích cho quý độc giả của chúng tôi hẹn gặp các bạn ở những bài viết khác!

One Comment

 1. AffiliateLabz 16 Tháng Hai, 2020 at 12:31 chiều - Reply

  Great content! Super high-quality! Keep it up! 🙂

Leave A Comment