Danh sách xếp hạng các trường đại học ở Mỹ danh tiếng

2019-09-13T09:19:32+00:00

 Để giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn trường đại học ở Mỹ, chúng tôi sẽ chia thành hai phần. Một là Đại học tư thục danh tiếng nhất nước Mỹ, hai là Đại học công lập tốt nhất nước Mỹ.

Các tiêu chí đánh giá, xếp hạng

Trước hết, cần có những tiêu chí chung nhất để đánh giá các trường đại học ở Mỹ. Mời các bạn tham khảo sau đây:

– Tỉ lệ sinh viên trúng tuyển hàng năm trên tổng số sinh viên ứng tuyển. Tỉ lệ trúng tuyển thấp vì trường có sự chọn lọc cao nên điểm xếp hạng cao.

– Tỉ lệ cựu sinh viên quay lại đóng góp cho trường: Tài trợ cao, điểm số sẽ cao. Bởi vì điều đó chứng minh mức độ hài lòng của cựu sinh viên về ngôi trường mình từng học.

– Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm.

– Tỉ lệ sinh viên tiếp tục học năm 2: Vì thường sau năm đầu có nhiều sinh viên nghỉ học hoặc chuyển trường khác nếu không được như ý nguyện mà họ mong đợi.

– Tổng số sinh viên trong một lớp: Mỗi lớp có ít hơn 20 sinh viên có điểm cao nhất. Nếu trên 50 sinh viên trong lớp thì không có điểm nào.

– Tỉ lệ giáo sư, tiến sĩ cơ hữu càng cao, điểm sẽ càng cao.

– Số sinh viên ứng tuyển tốt nghiệp từ các trường cấp 3 danh tiếng: Trường nào có số lượng sinh viên ưu tú nhiều thì đạt điểm số tốt.

– Điểm số SAT/ACT là một loại điểm tuyển sinh. Số lượng sinh viên có điểm số cao thì thứ tự xếp hạng của trường đó cũng được cải thiện.

– Đánh giá khách quan từ trường bạn: Hàng năm, các trường bạn sẽ có phiếu đánh giá các trường khác. Kết quả đánh giá tốt từ trường bạn sẽ có điểm cao.

Danh sách đại học tư tục danh tiếng nhất nước Mỹ

Trường đại học Stanford

Trường đại học Stanford

                                                          Trường đại học Stanford

Trường đại học Stanford, nằm ngay trung tâm thung lũng silicon, có chương trình đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất. Rất nhiều tên tuổi trưởng thành từ trường đại học ở Mỹ này. Trong đó, nổi bật nhất là Sergey Brin và Larry Page – hai tỉ phú sáng lập ra công cụ tìm kiếm google.

Ngôi trường có khuôn viên rộng nhất nước Mỹ. Tỉ lệ sinh viên nhập học vào trường là 10,8% trong năm 2006. Dù tỉ lệ thấp nhưng ngôi trường này vẫn không giảm sức cạnh tranh của sinh viên quốc tế muốn theo học.

Đại học Harvard

Harvard nằm ở Cambridge với lịch sử dày dặn và tốt nhất trên mảnh đất Hoa Kỳ. Mỗi năm nơi đây chỉ nhận khoảng 9.3% tỉ lệ sinh viên phù hợp vẫn rất thu hút sinh viên.

Đại học Harvard

Đại học Harvard

Người ta hay gọi Harvard là lò luyện của các nhân vật có tầm ảnh hưởng như: Tổng thống Kenedy, Adams, Roosevelt, những tỉ phú thế giới. Người sáng lập facebook là Mark Zuckerberg, người đứng đầu Microsoft là Bill Gates. Người đàn ông giàu nhất mọi thời đại như Rockerfeller, nhà tài phiệt dầu mỏ. Tất cả họ đều là những cựu sinh viên nơi đây.

Học viện công nghệ Massachusetts (MIT)

MIT là trường đại học tư thục nổi danh ở xứ Cambridge, Massachusetts (Mỹ), đào tạo các nhà khoa học nổi tiếng. 61 giải Nobel khoa học là thành quả nghiên cứu của các cựu sinh viên nơi đây.

Học viện công nghệ Massachusetts (MIT)

                                       Học viện công nghệ Massachusetts (MIT)

Năm 2006 có tới 15.007 thí sinh dự tuyển nhưng chỉ dừng ở mức 12,7% tỉ lệ sinh viên được chấp nhận.

Trường Đại học Princeton

Trường đại học tư thục này nằm ở Princeton, NewJersey, thuộc top trường nằm trong hệ thống giáo dục Ivy League, lịch sử lâu đời thứ tư Mỹ.

Princeton luôn được đứng trong top danh sách hàng đầu những trường đại học ở Mỹ. Năm 2006, tỉ lệ sinh viên trúng tuyển là 10,2% trong tổng số 17.563 thí sinh dự tuyển. Trường còn được biết đến với khuôn viên đẹp nhất.

Cựu chủ tịch tập đoàn Ebay là nữ doanh nhân có quyền lực nhất ở Mỹ. Meg Whitman cũng một thời học tập từ Princeton.

Danh sách đại học công lập tốt nhất ở Mỹ

Đại học California, Los Angeles

Ngôi trường được đặt tại khu Westwood, một phần của hệ thống đại học California. Trường đang giảng dạy hơn 125 ngành, có 80 chuyên ngành bậc cử nhân và 150 chương trình sau Đại học.

ại học California, Los Angeles

                                           Đại học California, Los Angeles

Bậc cử nhân với các ngành trong lĩnh vực kinh doanh, sinh học, kinh tế, tâm lí, kinh tế… Các giải thưởng về khoa học gồm 13 giải Nobel và 12 giải Macarthur khẳng định thêm nền giáo dục chất lượng.

Đại học Michigan-Ann Arbor

Trường đầu tiên Mỹ áp dụng phương pháp giảng dạy mô hình hội thảo, có trang báo riêng (The Michigan Daily). Tờ báo do chính sinh viên trong trường viết ra, xuất bản theo chu kì 5 ngày/ tờ và được duy trì đến nay.

Ngoài ra, trường còn xuất bản các ấn phẩm như The Michigan Review, Michigan Independent. Các ấn phẩm thuộc thể loại trào phúng như Gargoyle và The Every Three Weekly, ấn phẩm về khoa học cũng được xuất bản.

Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill

ại học Bắc Carolina tại Chapel Hill

                                           Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill

Hệ thống đại học Bắc Carolina có 17 khu học xá, Chapel Hill là một trong những học xá đó. Năm 1975, trường bắt đầu đón sinh viên ghi danh, với nền lịch sử lâu đời ở Hoa Kì.

Trường gồm 71 chương trình cử nhân, 107 chương trình thạc sĩ và 74 chương trình tiến sĩ. Cho nên, bạn có thể thoải mái chọn ngành học. Hoạt động lên lớp ngoài giờ rất sôi nổi. Mỗi năm, trường tổ chức hàng trăm sự kiện lớn nhỏ với hệ thống 550 nhóm, hội sinh viên.

Đại học California tại Berkeley

Với người thích nghiên cứu trong lĩnh vực hóa học, kinh doanh, kỹ thuật… thì tại đây, Barkeley là trường đại học ở Mỹ nghiên cứu tốt trực thuộc chuỗi hệ thống của đại học California.

Hãy cân nhắc kỹ khi chọn ngôi trường phù hợp nhất cho mình, bắt đầu hành trình kiến tạo tương lai trên “đất nước cờ hoa”.

TSSAC VIỆT NAM

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave A Comment